13 điều cần biết trước khi định cư ở Canada

Canada là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, nhiều nơi băng giá và phong cảnh tuyệt đẹp… Có rất nhiều điều thú vị về đất nước này, trong đó có một số điều bạn cần biết trước khi định cư Canada.

Sau đây là 13 điều mà bạn cần biết trước khi định cư ở Canada:

 1. Nhiều nơi trên Canada nói hai thứ tiếng

Có đến 17,5% người Canada có thể giao tiếp được bằng cả tiếng Anh và Pháp, tiếng Anh và tiếng Pháp rất thông dụng ở Canada. Cả nước có 10 tỉnh, trong đó New Brunswick là tỉnh duy nhất dùng cả 2 thứ tiếng. Tỉnh Québec dùng tiếng Pháp là chính. Ở Québec, nếu không biết nói tiếng Pháp thì cũng không thành vấn đề, chỉ cần là không đến sống ở vùng nông thôn, nếu sống và làm việc trong thành phố thì chỉ biết tiếng Anh cũng không phải là vấn đề lớn.

 1. Là nơi có nguồn nước ngọt tự nhiên rất lớn trên thế giới

Canada có quy định bảo vệ thiên nhiên rất tốt nên các hồ nước ngọt ở Canada trong xanh và tuyệt đẹp. Khi lái xe vòng quanh Canada, bạn sẽ thấy trên đường có rất nhiều hồ nước nối tiếp nhau. Thực tế, số lượng hồ ở Canada nhiều hơn tổng số lượng hồ của các quốc gia khác trên thế giới cộng lại. Canada sở hữu 20% nguồn nước ngọt trên thế giới, vì thế việc bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên ở đây là vô cùng quan trọng.

 1. Thủ đô của Canada là Ottawa

Rất nhiều người nhầm lẫn Toronto là thủ đô của Canada, tuy nhiên, Toronto là thành phố lớn nhất ở Canada, Ottawa mới là thủ đô.

 1. Canada có diện tích lớn thứ 2 thế giới

Canada có diện tích rất lớn, đứng thứ 2 thế giới sau nga, nhưng mật độ dân số thì chỉ xếp vị trí thứ 8 (khoảng 37 triệu dân) tính cả dân nhập cư.

 1. Tên Canada có nghĩa là “ngôi làng nhỏ”

Năm 1535, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đến nơi này, ông đã hỏi đường 2 thanh niên người da đỏ, nơi mà hai người này nói là ở gần Standacona, nhưng Jacques Cartier lại cho rằng cả vùng đất đều gọi là Kanata. Cái tên Canada xuất phát từ từ “Kanata” trong tiếng Iroquois của người da đỏ, có nghĩa là “ngôi làng nhỏ”.

 1. Nhà giam gấu Bắc Cực duy nhất trên thế giới ở Tỉnh Manitoba

Nhà giam gấu Bắc Cực thật ra là nơi tránh để gấu Bắc Cực tiến quá gần với thị trấn. Người dân địa phương có một thói quen đã trở thành thông lệ đó là “không khóa cửa nhà và xe” để người ta dễ dàng tìm được nơi trốn khi đột nhiên gặp phải gấu Bắc cực trên đường.

Thị trấn nhỏ Churchill ở tỉnh Manitoba của Canada có nhà giam gấu Bắc Cực duy nhất trên thế giới, dùng để bảo vệ người dân thị trấn khỏi sự tấn công của những con gấu Bắc Cực bị đói, những con gấu ở đây sẽ phá cửa để vào tìm thức ăn.

 1. Đất nước của siro lá phong

Siro lá phong thơm ngon đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Canada. 80% lượng siro lá phong trên thế giới đến từ Canada và 91% được sản xuất ở Quebec. Những tỉnh lớn sản xuất siro lá phong khác bao gồm Ontario, New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward và Nova Scotia.

 1. Phải trả tiền “bo” khi đi ăn hoặc làm tóc

Ở Canada, khi đi ăn ở nhà hàng, đi làm tóc hoặc ở quán bar, bạn phải trả tiền “bo”. Tiền bo thông thường là 15% trên hóa đơn, nếu bạn cực kỳ hài lòng với chất lượng phục vụ thì có thể bo nhiều hơn. Nếu không trả tiền bo thì mọi người sẽ cho là rất bất lịch sự. Hãy ghi nhớ rằng bạn có thể làm tổn thương người phục vụ nếu bạn quên không bo cho họ.

 1. Người Canada rất lịch sự

Người Canada nổi tiếng thế giới về phép lịch sự. Nếu bạn đến từ một quốc gia có nền văn hóa khác biệt lớn thì phải mất thời gian khá dài mới có thể thích ứng và hiểu được hàm nghĩa kì diệu trong cách nói của họ. Trong giao tiếp hàng ngày, câu “xin mời” và “cảm ơn” mà người Canada thường nói vô cùng quan trọng, thể hiện sự khéo léo, không mang lại cho đối phương cảm giác đường đột và thô lỗ.

 1. Động vật đều hoang dã và rất nguy hiểm

Khi đi tham quan thiên nhiên, bạn có thể nhìn thấy gấu Bắc Cực, gấu xám, nai, nai sừng tấm, báo sư tử và các loài động vật hoang dã khác. Những loài động vật này, nhìn từ xa thì rất đẹp nhưng rất nguy hiểm. Khi đó, bạn tuyệt đối không được xuống xe và nhất định phải khóa chặt cửa xe, nếu chụp ảnh thì ngồi trong xe chụp là được. Trước khi bạn muốn đi tham quan khu rừng, bạn nhất định phải hỏi người kỹ dân địa phương hoặc người dẫn đường, tìm hiểu những vấn đề an toàn về các loài thú hoang dã để biết được phải đối phó thế nào khi gặp phải chúng.

 1. Toronto có hệ thống đường hầm hiện đại

Bạn không thể tin được hệ thống đường hầm ở Toronto lại kỳ vĩ như vậy. Bên dưới lòng đất ở Toronto là một hệ thống đường ngầm khổng lồ kết nối với nhau còn được gọi là Path, hệ thống này kết nối hơn 1.200 nhà hàng và cửa hàng, 50 tòa nhà văn phòng, 5 trạm tàu điện ngầm, 20 bãi đỗ xe ngầm và 1 trạm xe lửa. Đường đi bộ ngầm có chiều dài 30 km, tạo nên hệ thống thương mại ngầm lớn nhất trên thế giới. Do đặc điểm mùa đông Canada rất lạnh nên mùa đông và đặc biệt là mùa hè, mọi việc mua bán đều có thể được thực hiện ở khu thương mại ngầm này, thật sự là một việc khiến người ta thích thú.

 1. Canada có trình độ giáo dục thuộc hàng cao nhất thế giới

Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, Canada là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Hơn nửa số người dân Canada có bằng đại học trở lên. Canada chú trọng đến đào tạo nghề cho sinh viên, vì vậy sinh viên ra trường có trình độ tay nghề rất cao. Nếu muốn đến Canada du học, các tỉnh từ British Columbia cho đến Quebec đều có nhiều trường đại học chất lượng cho bạn lựa chọn.

 1. Không được hút thuốc ở nơi công cộng

Luật pháp Canada quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, bệnh viện và những nơi làm việc khác. Điều này có nghĩa là cũng không được hút thuốc ở những nơi như các tòa nhà cho thuê hoặc tòa nhà công vụ v.v… Nơi duy nhất có thể hút thuốc mà không phạm pháp là nhà của bạn, trong xe hoặc ngoài trời.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gọi:

Văn phòng :  0243 8825 999
Hotline:          097.993.0869

Định cư Canada du hoc, đinh cu Canada, dinh cu canada dien du học sinh,  định cư CANADA, DC tại Canada , định cư Canada diện du học , du học và đinh cư, định cư Toronto.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI NGAY