Bước 2: Thi IELTS và Chuyển đổi bằng cấp với WES

Để tạo được tài khoản và hồ sơ Express Entry bạn phải có sẵn kết quả chính xác của IELTS và ECA. Vậy nên bước này bạn nên làm càng sớm càng tốt và bạn nên tiến hành thi IELTS General và làm Chuyển đổi bằng cấp song song vì thi IELTS mất 3 tuần mới có kết quả và làm ECA mất khoảng 4-6 tuần.

Chỉ khi nào nhận được phiếu điểm IELTS và kết quả chứng nhận chuyển đổi bằng cấp, bạn mới có thể tạo được hồ sơ online để vào pool EE.

Thi IELTS General Training

Điểm IELTS của bạn càng cao thì điểm CRS của bạn càng cao và khả năng được nhận ITA. Điểm IELTS của bạn sẽ được CIC quy đổi ra CLB (Canadian Language Benchmark) để tính điểm cho bạn. Bạn có thể vào đây để xem band điểm IELTS của bạn quy đổi sang CLB được bao nhiêu ở đây.

Một số điểm lưu ý:

  • Express Entry FSW không chấp nhận điểm IELTS Academic, chỉ chấp nhận IELTS General Training.
  • Kết quả IELTS của bạn phải trong vòng 2 năm gần nhất (tính tới thời điểm nộp hồ sơ).
  • Ngoài IELTS, CIC công nhận bằng CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program).  Nếu không muốn thi ielts các bạn có thể tham khảo program này.

Nếu biết tiếng Pháp, bạn có thể thi và nộp chứng chỉ tiếng Pháp (TEF: Test d’évaluation de français)

Chuyển đổi bằng cấp – Educational Credential Assessment (ECA)

Như đã nói ở Bước 1, nếu không học ở Canada, bạn cần phải làm bước Chuyển đổi bằng cấp để Canada công nhận bằng cấp của bạn là tương đương với bằng cấp của Canada.

CIC chỉ chấp nhận Chuyển đổi bằng cấp của các tổ chức sau:

Chuyển đổi bằng cấp với WES – World Education Services. Thời gian làm hết tầm 1-2 tháng, tổng chi phí từ 5-6 triệu đồng.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo Video hướng dẫn các bước đăng kí làm chuyển đổi bằng cấp với WES  tại đây.
Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm làm Chuyển đổi bằng cấp sau đây

Hướng Dẫn Làm Chứng Nhận Bằng Cấp (ECA) Với World Education Services (WES)

Tổng quan về quy trình làm WES

Tổng thời gian làm2 tháng
Chi phí trả cho WESCAD 220 ~ 3,800,000 VND /1 hồ sơ
Chi phí gửi chuyển phát tài liệu~ 1,800,000 VND/1 package

Các bước làm cụ thể như sau

Bước 1: Đăng ký với WES

Vào website chính thức của WES tại đây, chọn mục “ECA application for IRCC“, tạo account bằng email và thông tin cá nhân của bạn, điền thông tin, trả tiền bằng thẻ quốc tế.

Sau khi trả tiền cho application của bạn, WES sẽ gửi mail cho bạn để yêu cầu nộp các giấy tờ họ cần cùng với Số tham chiếu của hồ sơ (WES reference number). Quy trình làm hồ sơ này khá đơn giản, và họ hướng dẫn rất cụ thể các bước cần làm.

Ví dụ:  Nếu học Đại học Ngoại Thương, ngành kinh tế đối ngoại, họ sẽ yêu cầu những thứ sau:

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu gửi cho WES

Nói chung WES yêu cầu 2 thứ:

  • Bản sao Bằng tốt nghiệp do thí sinh tự gửi cho WES
  • Bảng điểm gốc do trường in ra, đóng dấu đỏ và tự trường gửi cho WES

Nếu bằng cấp của bạn viết bằng tiếng việt, bạn phải công chứng dịch bằng ra sang tiếng Anh. Trong bản dịch công chứng phải ghi rõ tên người dịch và phần phần lời chứng nhận của người dịch.

Nếu làm đúng quy trình thì từ Việt Nam, bạn sẽ phải gửi hai phong bì sang cho WES (ở Canada). Tuy nhiên, để cho tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn cho chung cả Bản sao bằng tốt nghiệp và Bảng điểm vào một phong bì của trường để gửi cho WES.

Bằng Tốt nghiệp và bảng điểm của Ngoại Thương đều là song ngữ nên chỉ cần photocopy bằng và xin bảng điểm gốc của trường, rồi cho chung vào bì thư, nhờ thầy cô ở trường kí và đóng dấu mộc vào phong bì của trường, rồi tự tay gửi trực tiếp cho WES. Bạn gửi bằng dịch vụ của DHL và package của bạn sẽ mất gần 1 tuần mới đến được trụ sở xử lí hồ sơ của WES ở Canada.

Tuy nhiên, nếu bằng lại chỉ có tiếng việt, thì mất thời gian hơn. Bạn ấy phải xin bảng điểm mới, lấy bảng điểm cùng bằng tốt nghiệp mang đi công chứng dịch. Sau đó cho cả Bản công chứng dịch bằng tốt nghiệp và bản gốc + bản công chứng dịch bảng điểm, vào phong bì của trường, xin dấu đỏ và chữ kí niêm phong vào phong bì rồi gửi sang cho WES.

WES có một tờ khai đăng kí xin bảng điểm mà các bạn có thể download và điền tại đây. Tuy nhiên tờ khai này là optional, các bạn có thể dùng hoặc không dùng.

Đối với trường hợp các bạn học ở nước ngoài (thạc sỹ, tiến sĩ…), các trường quốc tế họ đều có dịch vụ đăng kí gửi transcript trực tiếp cho WES. Vậy nên tùy trường các bạn học ở đâu, các bạn có thể tìm hiểu cách đăng kí gửi transcript của trường qua WES trên website chính thức của từng trường.

Phần phong bì thư nên điền thông tin như thế nào được hướng dẫn rõ ràng ở form mẫu  dưới đây, các bạn chỉ cần thay thông tin và ref number vào là ok.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được hết giấy tờ, WES mất khoảng 1 tháng để xử lý hồ sơ, sau đó gửi email thông báo họ đã đánh giá xong và email cho bạn bản báo cáo PDF với mã số ECA# cho bạn. Số ECA# đó chính là ECA Report Number mà bạn sẽ phải cung cấp cho CIC khi tạo profile trên website để mở hồ sơ online .

Đây là Report mẫu của WES và cách đọc kết quả chuyển đổi bằng cấp:

Ngoài ra, về nguyên tắc WES sẽ gửi cho bạn một bản cứng của report này về địa chỉ bạn đăng kí lúc tạo application.

Lưu ý:

  • Phí hồ sơ WES tính theo đầu người, nên bạn có chuyển đổi 2 bằng cấp (ví dụ 1 đại học ở trong nước, 1 thạc sỹ ở nước ngoài) thì bạn cũng chỉ phải trả theo phí 1 người. Chi phí theo thời điểm hiện tại xem ở đây. Do đó, khi điền thông tin trong account của WES, bạn cứ liệt kê hết các bằng cấp bạn muốn làm để trả tiền 1 lần.
  • Không gửi bản gốc bằng đại học, chỉ gửi bản copy và công chứng
  • Các giấy tờ tiếng Việt phải gửi kèm bản dịch công chứng

 

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gọi:
☎️ Văn phòng: 0243 8825 999
📞 Hotline: 0852.686.777
🏢 Văn phòng tại Hà Nội: Số 4 ngõ 1, Phố Đỗ Nhuận, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
🏢 Văn phòng tại Canada: 201 – 10090 152 St. Surrey, BC, V3R 8X8
📩 Email: canadasnp@gmail.com

One thought on “Bước 2: Thi IELTS và Chuyển đổi bằng cấp với WES

  1. Pingback: Định cư canada diện tay nghề qua Express Entry - Định Cư CANADA, UC, MY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI NGAY